Chỉ Số Roi Là Gì ? Công Thức Tính ROI Trong Marketing

Chỉ Số Roi Là Gì ? Công Thức Tính ROI Trong Marketing

Đã làm marketing phải biết về ROI nghĩa tiếng anh Return On Investment (hoàn vốn đầu tư) nhằm nâng cáo biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp. Vậy Roi là gì – được hiểu là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư hay bản chất chỉ số ROI chính là bí quyết giúp bạn dễ dàng đo lường tỷ lệ (tiền) bạn thu về so với mỗi đồng bạn phải bỏ ra. Nhờ vào công thức tính tỷ suất và đưa ra những mức độ ảnh hưởng của biên lợi nhuận để phát triển phù hợp cho mục tiêu doanh nghiệp, thương hiệu.

roi là gì
ROI là thuật ngữ quen thuộc và là chỉ số quan trọng trong marketing. Ảnh: Internet

Chỉ số ROI là gì?

ROI là thuật ngữ viết tắt của “Return On Investment”, là chỉ số lợi tức đầu tư. Ngoài ra, ROI còn được gọi theo nhiều cách khác nhau như: chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong hoạt động kinh doanh, chỉ số doanh thu trên chi phí hay chỉ số đo lường tỷ lệ những gì bạn thu về so với những gì bạn phải bỏ ra.

Với những ai làm marketing mà đặc biệt là các SEOer thì ROI được hiểu là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu một thuật ngữ quen thuộc và không kém phần quan trọng đó nha.

Công thức tính ROI

 • ROI = (Lãi từ đầu tư – khoản chi đầu tư) / khoản chi đầu tư

Ví dụ: Một doanh nghiệp sản xuất 1 sản phẩm mất chi phí 100$ bạn đưa ra mức giá bán lẻ là 201$. Sau đó sử dụng chiến dịch quảng cáo Google Ads, bạn mất 800$ và bán được ~6 sản phẩm. Điều này cho thấy 200$ cho 1 sản phẩm, và tổng doanh thu đạt được là 1201$. Qua đây ta có lợi tức đầu tư là 0.5% ~ với việc 1$ bạn bỏ ra bạn thu lại được 1,5$ .

Để đo đạc ROI, bạn cần:

 • Theo dõi tỷ lệ chuyển đổi: Để nắm rõ ràng được lợi nhuận trên mỗi từ khóa, giá thầu thấp hay cao.
 • Theo dõi và note chi phí chi tiết:  theo dõi khoản chi theo từng ngày, từng tháng… để có cái nhìn khách quan khi tính ROI.
 • Đừng nhầm giữa doanh thu và lợi nhuận: doanh thu có thể cao ngất ngưởng nhưng có khả năng vẫn không có lãi. Bạn nên phân biệt rạch ròi giữa doanh thu và lợi nhuận. Tỷ suất hoàn vốn ROR và ROI liên quan đến lợi nhuận, vì thế, hãy tính ROI với mục đích biết rõ lợi nhuận thực.

Ý nghĩa và vai trò của ROI trong Marketing

Chỉ số ROI có tầm ảnh hưởng nhất định tới kế hoạch kinh doanh của một doanh nghiệp. Bạn có thể dùng ROI để dự đoán và lên kế hoạch cho các chiến lược kinh doanh hoặc căn chỉnh trong phạm vi phù hợp để tạo tỷ lệ theo ý muốn.

roi là gì
ROI là thuật ngữ quen thuộc và là chỉ số quan trọng trong marketing. Ảnh: Internet

Chỉ số ROI sử dụng hai thành tố có thể dễ dàng thu thập từ các số liệu tài chính nên giúp việc tính toán khá nhanh chóng. Từ chỉ số này, bạn có thể xác định số tiền đã kiếm được nhờ hoạt động marketing hoặc dễ dàng so sánh được mức độ sinh lợi nhuận của các dự án khác nhau xem cái nào tốt nhất để đưa ra quyết định đầu tư và cách chi tiêu ngân sách của mình. Nhìn vào dữ liệu trong quá khứ, bạn còn có thể dự đoán được mùa kinh doanh, giảm số tiền đầu tư vào các chiến dịch mà ROI thấp hơn mong đợi…

Nếu tỷ lệ ROI là số dương, có nghĩa tổng doanh thu của doanh nghiệp đang lớn hơn tổng chi phí, doanh nghiệp nên tiếp tục đầu tư cho dự án. Nếu tỷ lệ ROI là số âm, có nghĩa doanh nghiệp đã bỏ ra nhiều chi phí hơn doanh thu, doanh nghiệp nên cân nhắc thu hẹp quy mô đầu tư hoặc chuyển sang dự án khác.

Chỉ số ROI có nhược điểm gì?

Để đưa ra quyết định đầu tư vào một dự án nào đó, doanh nghiệp phải tham khảo nhiều chỉ số quan trọng khác nhau như: NPV, IRR hay tỷ lệ hoàn vốn (PP)… chứ không chỉ dựa vào mình tỷ lệ Roi. Đôi khi so sánh ROI sẽ không thể hiện rõ nguyên nhân tại sao ROI thấp/cao. Chúng chỉ nên đóng vai trò như một số liệu tham khảo của doanh nghiệp khi ra quyết định đầu tư dự án và cần các công cụ phụ trợ để chỉ số chính xác hơn.

Bên cạnh đó, áp dụng công thức ROI (link)vào việc tính toán các loại chi phí như: chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí phân bổ cho các hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm của các dự án… là khác nhau. Vậy nên ROI chỉ mang tính tương đối. Nếu chỉ dùng chỉ số ROI để so sánh mức độ hiệu quả của các dự án có thể sẽ đem lại kết quả sai lệch so với bản chất.

Chỉ số ROI tốt nhất trong marketing

chỉ số roi trogn marketing
Chỉ số ROI marketing tốt được xem là 5:1. Ảnh: Internet

Chỉ số ROI marketing tốt  được xem là 5:1. Trong bán hàng, chỉ số này đang thể hiện doanh thu trên chi phí lý tưởng, có thể giúp doanh nghiệp tăng trưởng lâu bền. Chỉ số ROI lý tưởng của những doanh nghiệp thường dao động từ 5:1- 10:1. Khi ROI vượt quá 10:1 tức là phi thực tế, không đầu tư được.  

Để hoàn vốn, bạn cần có nguồn doanh thu đủ để sản xuất sản phẩm và thực hiện những công việc tiếp thị cho nó. Thông số ROI 2:1 chắc chắn sẽ không tạo điều kiện cho doanh nghiệp sinh lời, vì chi phí sản xuất hàng bán (COGS) đã chiếm tới 50% giá bán của sản phẩm. Nếu doanh nghiệp bỏ ra 100USD cho hoạt động marketing để thu về 200USD doanh thu, họ đã mất 100USD doanh thu để bù vào chi phí sản xuất sản phẩm thuần. Vậy ROI = 2:1 chỉ đủ để hoàn vốn, chưa thực sự sinh ra bất kỳ đồng lợi nhuận nào.

Với những công ty có chi phí đầu tư chiếm tỷ trọng thấp hơn 50% lợi nhuận, họ không nhất thiết phải thúc đẩy những hoạt động marketing để kích lượng sales cao hơn. Trong trường hợp này, doanh nghiệp chắc chắn sẽ thấp.

Với các doanh nghiệp có chi phí đầu tư chiếm tỷ trọng cao hơn 50% giá bán hàng hóa, họ cần nhiều nỗ lực marketing hơn để bù đắp cho chi phí sản xuất sản phẩm cao. Nên trường hợp này, chắc chắn sẽ phải cao.

Như vậy, chỉ số ROI lý tưởng cho doanh nghiệp sẽ rơi vào khoảng 5:1. Chỉ số này cao hơn hay thấp hơn phụ thuộc nhiều vào chi phí sản xuất sản phẩm thuần của doanh nghiệp.

Cách tăng biên độ ROI trong Content Marketing

Chỉ số roi content marketing
ROI Content Marketing có thể đo lường độ hiệu quả của content marketing. Ảnh: Internet

ROI Content Marketing là công thức dùng để đo lường độ hiệu quả của content marketing dựa trên việc tính toán tỉ lệ lợi nhuận thu về trên chi phí đầu tư cho Content marketing.

Bạn nên đo lường ROI trong Content Marketing vào mỗi khi triển khai một chiến dịch marketing (Marketing Campaign) để:

 • Kiểm soát tính hiệu quả của từng bài viết và tổng thể chiến lược content áp dụng.
 • Định hướng chiến lược phát triển, tập trung vào kênh/format content cụ thể.
 • Tạo dựng và tối ưu content mang lại hiệu quả vượt trội.
 • Tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho những nội dung không gián tiếp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Muốn như vậy, bạn cần:

 • Xác định mục tiêu cần đạt được.
 • Xây dựng Content chuẩn, mang đúng giá trị.
 • Chọn kênh chia sẻ và phân phối hiệu quả
Công thức tính roi content
Công thức tính ROI content marketing. Ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin quan trọng về chỉ số ROI mà những ai làm marketing không nên bỏ qua. Hy vọng đây sẽ là nguồn kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng thực hiện được các chiến dịch marketing hiệu quả nhất để đưa doanh nghiệp phát triển thuận lợi, hạn chế rủi ro và tiết kiệm ngân sách.

Bình luận đã bị đóng.