Google Trends Là Gì? Sử dụng Google Xu Hướng Cập Tin Tức Toàn Cầu

Google Trends Là Gì? Sử dụng Google Xu Hướng Cập Tin Tức Toàn Cầu

Cùng tìm hiểu Google Trends là gì? Những lợi ích của công cụ Google Trends giúp cho SEOer, Marketer biết được vấn đề/chủ đề/từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều. Nắm bắt các thông tin nổi bật nhất trong thời gian gần nhất có thể.

công cụ google trends
Công cụ Google Trends hoàn toàn miễn phí (Nguồn: Internet)

Google Trends là gì?

Google Trends là công cụ của Google, cho phép chúng ta thống kê một hoặc nhiều từ khóa nào đó ở dạng biểu đồ theo thời gian. Chúng ta có thể biết được mức độ quan tâm của một từ khóa như thế nào (tăng/giảm).

Ngoài ra, Google Trends thống kê lượng tìm kiếm từ khóa ở từng khu vực, lãnh thổ, quốc gia nhanh chóng. Với số liệu được xử lý trong mỗi giây, công cụ này rất hữu ích cho những SEOer, người làm Digital Marketing, nghiên cứu thị trường…

Lợi ích của công cụ Google Trends mang lại là gì?

Đối với một marketer thì việc cập nhật xu hướng hiện tại để phát triển nội dung cho website là một việc rất quan trọng, do đó Google xu hướng là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để nắm bắt được khoảnh khắc trending đang thịnh hành.

Dễ sử dụng, số liệu rõ ràng

Google xu hướng chuẩn hóa lượt tìm kiếm từ khóa bạn đang nghiên cứu với một biến số chung. Các con số, mốc thời gian… trên biểu đồ dao động từ 0 đến 100. Bạn chỉ cần rê chuột vào các cột mốc thì có thể biết được cụ thể mức độ “hot” của từ khóa đó diễn ra như thế nào.

trang chủ google trends
Trang chủ website Google Trends đa dạng ngôn ngữ (Nguồn: Internet)

Nắm bắt xu hướng mới

Như đã nói ở trên, công cụ Google Trends – xu hướng xử lý các thông tin trong mỗi giây. Do đó, bạn có thể cập nhật các xu hướng đang được nhắc đến nhiều nhất trên toàn thế giới. Nếu bạn là một SEOer hay Marketer thì bạn sẽ dễ dàng cập nhật thị trường hiện nay.

Đánh giá nhu cầu sản phẩm/dịch vụ theo từng khu vực

Bạn có thể khảo sát người dùng ở khu vực đó có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp hay không bằng công cụ Google Trends. Từ đó, bạn sẽ có những chiến dịch quảng cáo phù hợp với nhóm đối tượng đang nhắm đến, tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả.

Biểu đồ xu hướng
Biểu đồ thể hiện đầy đủ các số liệu cần thiết cho Marketer nghiên cứu (Nguồn: Internet)

Tìm kiếm từ khóa long-tail (đuôi dài)

Không chỉ là công cụ nghiên cứu từ khóa, mà còn là công cụ dùng để phát triển các chiến lược về nội dung SEO.

Với tính năng hiển thị các query liên quan đến các xu hướng hàng đầu và query liên quan phổ biến nhất. Bạn có thể gắn các từ khóa này vào nội dung SEO, Ahrefs… để thu hút nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

Ví dụ: khi bạn muốn tìm kiếm trà sữa, thì kết quả trả về có thể là cách làm trà sữa, nguyên liệu mua trà sữa, quán trà sữa gần nhất…

Cách sử dụng công cụ Google xu hướng dễ dàng

Bạn truy cập website https://trends.google.com/. Tại trang chủ, bạn có thể theo dõi các nhóm chủ đề nổi bật, từ khóa hiện đang là xu hướng tìm kiếm trên toàn thế giới.

nghiên cứu sự thay đổi
Thời gian nghiên cứu sự thay đổi từ khóa có thể tùy chỉnh (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về một chủ đề nào đó, thì bạn nhập từ khóa mà mình mong muốn vào thanh tìm kiếm. Sau đó, công cụ Google Trends sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn thống kê như:

  • Vị trí địa lý.
  • Mốc thời gian.
  • Kênh tiếp cận.
  • Danh mục tìm kiếm.

Đặc biệt, bạn có thể so sánh hai hay nhiều từ khóa với nhau với chức năng “so sánh”. Chức năng này giúp bạn nhận thấy rõ rệt mức độ nổi bật của các từ khóa khác nhau trên cùng một biểu đồ.

Tối ưu nội dung theo xu hướng

Dựa vào công cụ Google xu hướng, bạn có thể định hướng nội dung cần tập trung ở phần nào. Cũng như quan sát và nghiên cứu những nhóm nội dung có dấu hiệu đi xuống, thì bạn có thể nhanh chóng chuyển sang chủ đề khác hoặc thay đổi. Bên cạnh đó, nhờ có chế độ xem ngắn hạn như 24h qua, 7 ngày, 1 tháng… giúp các Marketer đo lường được mức độ thay đổi của từ khóa thuận tiện. 

so sánh từ khóa theo trend
Google Trends cho phép bạn so sánh hai hoặc nhiều từ khóa với nhau (Nguồn: Internet)

Trong biểu đồ số liệu từ Google Trends, bạn có thể biết được xu hướng phát triển của từ khóa diễn ra ở mức thời gian nào hiệu quả. Từ đó, bạn sẽ biết được thời điểm thích hợp để quảng cáo sản phẩm, chạy các chiến dịch phù hợp.

Ngoài ra, công cụ này sẽ cho biết từ khóa dựa trên từng khu vực địa lý giúp bạn tối ưu việc tạo nội dung, chạy quảng cáo, trả phí cho những lần nhấp… tiết kiệm hơn.

Tóm lại, Bạn đã hiểu google trends là gì và biết thêm một công cụ hữu ích hỗ trợ các Marketer rồi. Bạn sẽ dễ dàng thu thập được những thông tin cần thiết, để cải thiện nội dung cũng như quảng cáo trực tuyến hiệu quả, tiết kiệm và chính xác.

Bình luận đã bị đóng.