CTR là gì? Cách tính và tầm quan trọng của CTR trong Adwords & SEO

CTR là gì? Cách tính và tầm quan trọng của CTR trong Adwords & SEO

CTR là gì ? Nó được xem là một thành phần của xếp hạng quảng cáo Facebook hay Google Ads. Để để đo lường và đánh giá hiệu quả kế hoạch quảng cáo SEO, SEM,… Marketer hiểu rõ về website và người dùng thì tỉ số CTR là một trong những yếu tố đó. Cùng tìm hiểu CTR bao nhiêu là tốt? Làm thế nào để tính tỉ lệ CTR? Cách tăng tỉ lệ nhấp chuột như thế nào?

Ctr là gì
Tăng tỉ lệ nhấp chuột để mang lại những giá trị tự nhiên cho website (Nguồn: Internet)

CTR là gì?

CTR là từ viết tắt của Click Through Rate, tiếng Việt có nghĩa là tỷ lệ nhấp/click chuột thể hiện tần suất những người thấy quảng cáo. Chỉ số CTR trong Google Adwords và Facebook Ads có thể đo lường tỉ lệ giữa số lần nhấp vào quảng cáo, trên số lần hiển thị của quảng cáo đó. Đối với SEO, chỉ số này là tỉ lệ người dùng nhấp vào đường link trên tổng số lần đường link hiển thị.

Có thể nói rằng CTR bước quan trọng để đánh giá kế hoạch SEO của bạn. Việc phân tích kết quả tỷ lệ nhấp CTR giúp bạn tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của website. Từ đó, bạn sẽ xây dựng kế hoạch và chỉnh sửa nội dung tối ưu.

Cách tính CTR như thế nào? Trong SEO & Adwords

CTR bao gồm số nhấp chuột và số lần hiển thị. Để tính tỉ lệ CTR trong từng công cụ như sau:

  • Tính CTR trong SEO = Tổng số lần nhấp vào đường link / Tổng số lần hiển thị.
  • Tính CTR trong Adwords = Tổng số lần nhấp vào quảng cáo / Tổng số lần hiển thị.

Mỗi website sẽ có tỉ lệ CTR khác nhau. Tuy nhiên tỉ lệ CTR càng cao thì website sẽ càng tốt. Do vậy chẳng có con số cụ thể nào thể hiện rằng CTR bao nhiêu là tốt. Đối với SEO thì đây là yếu tố chứng tỏ trang web của bạn đang thu hút độc giả, khách hàng, cũng như Google đánh giá xếp hạng SERPs.

Đối với CTR trong Adwords là 4 – 5% cho mạng tìm kiếm hoặc 1% cho hiển thị. Trong Facebook Ads thì tỉ lệ cho CTR là 0,119%.

Ví dụ minh họa
Ví dụ số lần nhấp vào đường link qua mạng xã hội Facebook (Nguồn: Internet)

Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt?

Thực ra nó không có con số cụ thể mà phụ thuộc vào từng trường hợp và từng đối tượng. Tỷ lệ nhấp có thể thay đổi tùy thuộc vào chiến dịch marketing hay thậm chí là keywords. Mỗi chiến dịch (campaign) và keywords khác nhau sẽ có CTR khác nhau và lượt nhấp trung bình sẽ thay đổi theo từng ngành.

Tầm quan trọng của tỉ lệ nhấp chuột

Khi tỉ lệ nhấp chuột tự nhiên và tăng cao thì lượng truy cập nhiều hơn, thứ tự xếp hạng sẽ tăng nhanh. Google đã đưa tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng CTR tự nhiên làm tín hiệu để đánh giá chất lượng, uy tín của website, chiến dịch quảng cáo… Vì thế nó là tín hiệu công cụ tìm kiếm quan trọng.

Hãy thử tưởng tượng có 10 người đi dạo trên con đường vắng, trong đó có bạn. Sau đó nhóm người này đi ngang qua một quán ăn, quán café, cửa hàng tạp hóa. Trong đó, 5 người chọn đi vào quán café, 3 người vào quán ăn, bạn và một người khác vào cửa hàng tạp hóa.

theo dõi tỷ lệ click email
Mẫu theo dõi tỉ lệ nhấp vào email (Nguồn: Internet)
Theo dõi qua google ads
Theo dõi tỉ số CTR bằng đa dạng công cụ trong Google Adwords (Nguồn: Internet)

Giả sử đó là số người nhấp chuột vào quán café là 50%, quán ăn là 30% và cửa hàng tạp hóa là 20%. Tỉ lệ CTR sẽ đo lường hành vi trên dựa trên sở thích của khách hàng. Từ đó, bạn có thể xác định được hiệu quả marketing sản phẩm/dịch vụ/website…

Cách tăng tỉ lệ nhấp chuột hiệu quả

Làm thế nào để thu hút người dùng chú ý đến mẫu quảng cáo, đường dẫn của bạn với hàng trăm, hàng nghìn mẫu khác? Bạn hãy thử áp dụng một trong những mẹo sau:

  • Sử dụng dấu ngoặc trong thẻ tiêu đề của bạn. Dấu ngoặc như bản xem trước nội dung, giúp tỉ lệ nhấp chuột sẽ tăng nhanh tự nhiên, người dùng biết chính xác điều họ muốn.
  • Tối ưu URL ngắn gọn, chứa từ khóa và thu hút người đọc.
  • Tiêu đề có sức hút, hấp dẫn người dùng nhấp vào đường dẫn để tăng tỉ lệ nhấp chuột cao hơn.
  • Thêm con số vào tiêu đề của bạn như năm hiện tại (2020, 2021…), top 5, top 10…
  • Đoạn mô tả 160 ký tự sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ CTR của website. Vì thế, tối ưu đoạn mô tả hấp dẫn là điều vô cùng cần thiết.

Sau khi tìm hiểu CTR là gì? cũng như biết được cách tính CTR thì giờ đây Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp này khi SEO. CTR sẽ đóng góp cho thứ hạng của từ khóa tăng cao và Google sẽ đánh giá cao chất lượng website của bạn.

Bình luận đã bị đóng.