A/B Testing Là Gì? Những Công Cụ AB Testing Hiệu Quả

A/B Testing Là Gì? Những Công Cụ AB Testing Hiệu Quả

A/B Testing ( được biết là split testing hay bucket testing ) là phương pháp thử nghiệm hai phiên bản (A và B) nhằm giúp các SEO Marketers thu thập dữ liệu, nắm bắt hành vi của những người chuyển đổi cuối cùng là gì và xem khách hàng yêu thích mẫu nào để cải thiện chất lượng cách bố trí nội dung, các nút căn chỉnh, quảng cáo Facebook hiệu quả. Cùng tìm hiểu ứng dụng ab testing là gì? Những công cụ test hiệu quả tại bài viết này nhé.

ab testing là gì
Hình ảnh mô tả chức năng của A/B Testing (Nguồn: Internet)

A/B Testing là gì?

ab testing là quy trình so sánh hai biến thể A và B trong cùng môi trường/ tình huống/ quy mô để đánh giá mẫu thử nghiệm nào tốt hơn thông qua cách bài trí, sắp xếp, nội dung, bố cục… của hình banner, trang web, mẫu quảng cáo, email marketing… nhằm thu hút lượt xem, xác định tỷ lệ bounce rate bao nhiêu là tốt cho một campaign có mang lại hiệu quả hơn hay không?

Với một website bán hàng mong muốn khách hàng mua được hàng hoặc nhiều hơn. Do đó, vị trí banner quảng cáo sẽ ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng, cũng như kích thích khách hàng bấm vào đó nhiều hơn. Khi người dùng thực hiện hành động dựa trên các “phiên bản” đó sẽ được gọi là conversion rate (tỉ lệ chuyển đổi). Đây sẽ là thang đo để A/B Testing chấm điểm hai phiên bản đánh giá.

Tại sao nên dùng A/B Testing?

Ứng dụng của A/B Testing mang lại nhiều lợi ích cho website, quảng cáo, bán hàng… mà bạn nên tham khảo phương pháp này.

  • Lưu lượng truy cập trang web tăng: Khi test các bài đăng có thể làm thay đổi tỷ lệ phản hồi, số lượng người nhấp vào liên kết đó để truy cập website của bạn.
  • Tỉ lệ chuyển đổi cao: Khi test các vị trí, màu sắc, văn bản… sẽ ảnh hưởng đến hành động của người dùng để đến trang đích. Từ đó doanh nghiệp có thông tin của người dùng và chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.
  • Tỉ lệ thoát trang thấp hơn (bounce rate): Một số người dùng truy cập website có hành động thoát ra nhanh chóng. Khi test các bài đăng ở nhiều dạng khác nhau, giúp người làm SEO hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người dùng, cải thiện những điều đó và giữ chân người dùng lâu hơn.
  • Chi phí thực hiện thấp nhưng mang lại kết quả cao và chính xác hơn thay vì dựa trên cảm tính.
2 phiên bản thực hiện testing
Chọn ra 2 phiên bản khác nhau, dựa trên các giả thuyết để thực hiện test (Nguồn: Internet)

Quy trình A/B Testing

Để chuẩn bị cho một quy trình thực hiện A/B testing (hay bất cứ quá trình thử nghiệm ab nào khác) thì người làm marketer cần tuân theo phương pháp khoa học thông thường, bao gồm các bước bên dưới

Bước 1: Thu thập dữ liệu

Xác định những vấn đề mà trang đang gặp phải như bounce rate, thời gian ở lại trang, tỉ lệ chuyển đổi… bằng các công cụ đo như Google Analytics, Social Tool…

Bước 2: Đặt mục tiêu testing

Sau đó, bạn sẽ đặt mục tiêu testing cụ thể để khắc phục những lỗi đó như tăng bao nhiêu % tỉ lệ chuyển đổi, bounce rate…

Bước 3: Đặt các giả thuyết liên quan

Khi đưa ra các giả thuyết và ý tưởng để triển khai A/B Testing hiệu quả để cải thiện tình trạng rõ ràng như đổi màu sắc nút đăng ký, đưa vị trí khung đăng ký ở vị trí khác… dựa trên các mục tiêu đã đề ra.

Bước 4: Xác định quy mô mẫu và thời gian chạy test

Số lượng mẫu test phải đủ lớn để thấy rõ sự khác biệt giữa 2 phiên bản so sánh rõ rệt. Bên cạnh đó, thời gian test một cách hợp lý, để đảm bảo kết quả không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Thông thường, mẫu test tối thiểu 2000 pageviews hoặc 1000 visitors truy cập trang.

Bước 5: Tiến hành test hai phiên bản A và B.

Với phiên bản gốc A có sẵn, thì bạn nên tạo ra phiên bản B khác với những giả thuyết mà bạn đặt ra.

Bước 6: Phân tích kết quả và đưa ra kết luận

Phân tích hai phiên bản đã test, mẫu nào hoạt động tốt hơn thì thực hiện thay đổi này. Nếu không bạn sẽ tiếp tục thử nghiệm tiếp theo để tìm được phiên bản tối ưu nhất. Vậy là bạn đã nắm rõ A/B Testing là gì rồi phải không?

Dựa vào kết quả để chọn phiên bản tốt nhất
Kết quả đánh giá giữa hai phiên bản để lựa chọn cái tối ưu nhất (Nguồn: Internet)

Các công cụ A/B Testing hiệu quả

  • Google Analytics: Là công cụ dùng để thu thập thông tin, nắm bắt các dữ liệu như tỷ lệ bounce rate, drop-off cũng như tạo phiên bản A/B Testing nhanh chóng.
  • Các công cụ phân tích hành vi khách truy cập như: Hotjar, Crazy Egg, Mouseflow, Smartlook, Lucky Orange, Smart Convert… Những công cụ này cho phép bạn biết được người dùng xem, bấm, hành động… cụ thể trên website như thế nào. Một số công cụ trên có thể thu phí sử dụng sau thời gian dùng thử miễn phí.
  • Google Ads hay Facebook Ads cũng là những công cụ A/B Testing nhằm xác định hình ảnh, câu chữ, nhóm từ khóa… quảng cáo.

Thay vì dựa trên những đánh giá, nhận xét một cách cảm tính thì công cụ A/B Testing sẽ là phương pháp giúp cho việc quảng cáo trở nên chính xác, tối ưu và thực tế hơn. Nhờ vậy, SEO Marketer sẽ hình dung được những gì mình cần làm để mang lại giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp.

Bình luận đã bị đóng.